Honda HR-V dưới lăng kính của người sử dụng

Honda HR-V là một chiếc xe gầm cao làm rất tốt nhiệm vụ xe gia đình kiêm xe đi dã ngoại cuối tuần, nhưng liệu chiếc crossover này có đủ tốt để thuyết phục khách hàng Việt Nam?

Honda HR-V là mẫu xe Crossover/SUV nhỏ nhất của hãng xe Nhật Bản.

Honda HR-V ra đời lần đầu năm 1999 và đến nay đang ở thế hệ thứ 2. Honda HR-V là tên viết tắt của Hi-rider Revolutionary Vehicle (hoặc Hip and Smart Runabout Vehicle), ngụ ý một chiếc xe nhiều công nghệ mang tính cách mạng và trải nghiệm lái thú vị.
HR-V thế hệ đầu tiên (1999-2006) sử dụng nền tảng của Honda Logo, được bán tại Nhật và các thị trường Châu Á-Thái Bình Dương và Châu Âu. HR-V thế hệ đầu tiên chỉ sử dụng các động cơ xăng 1.6L cùng hộp số sàn 5 cấp. Honda HR-V thế thệ thứ 2 (2015-nay) sử dụng chung nền tảng của Honda Jazz , được trang bị động cơ 1.8L và có thêm hộp số tự động CVT. Thế hệ này còn có tên gọi khác là Honda Vezel tại Nhật, Honda XR-V tại Trung Quốc

Tại Việt Nam, Honda HR-V được bán ra từ cuối năm ngoái với giá bán vượt qua kỳ vọng của nhiều người.

Tuy vậy, mẫu xe này vẫn thu hút được một lượng khách hàng không nhỏ nhờ thiết kế đẹp và không gian nội thất rộng rãi. So với đối thủ cùng phân khúc, Honda HR-V có tương đối nhiều lợi thế cạnh tranh. Đó là thiết kế nổi bật, là hệ thống đèn pha LED hiện đại và tinh tế, khoảng sáng gầm xe 185 mm phù hợp với môi trường đô thị cũng như đường ngoại ô.
Khoang nội thất Honda HR-V
Nội thất cũng là một ưu thế lớn của Honda HR-V. Xe có trục cơ sở lên tới 2.610 mm nên không gian nội thất là rộng nhất phân khúc. Hàng ghế sau của Honda HR-V có khoảng trống trên đầu đạt 972 mm, khoảng đặt chân 998 mm, tốt hơn so với Hyundai Kona và Ford EcoSport (960 mm và 878 mm). Bên cạnh đó là cửa sổ trời toàn cảnh và kết cấu ghế Magic Seat độc đáo. Honda HR-V cũng ghi điểm với các hệ thống an toàn chủ động và bị động được trang bị đầy đủ.
Nhằm tìm hiểu xem khách hàng Việt Nam đánh giá Honda HR-V như thế nào, chúng tôi đã liên hệ với anh Nguyễn Văn Lưu, giáo viên thể chất đang công tác tại trường THCS Thanh Quan, quận Hoàn Kiếm. Anh đang sở hữu một chiếc Honda HR-V L Prestige phiên bản cao cấp nhất và đã chạy được 7.000 km.

Phóng viên (PV): Anh có tìm hiểu những đối thủ của Honda HR-V trước khi quyết định đặt mua xe không?

Anh Lưu: Mình và vợ đã tìm hiểu mọi chiếc xe trong phân khúc và cả 2 vợ chồng đều đồng ý chọn mua một chiếc Honda HR-V L Prestige vì đây là chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình. Cả vợ và mình đều có cảm tình với các thương hiệu xe Nhật nên cả nhà đã quyết định chọn Honda HR-V.

PV: Vì sao anh lựa chọn Honda HR-V phiên bản cao cấp nhất?

Anh Lưu: Mình chọn phiên bản cao cấp nhất vì chiếc xe có những trang bị an toàn và tiện nghi phù hợp với nhu cầu bản thân. Hơn nữa, chiếc xe rất đẹp với các trang bị chỉ có trên bản cao cấp và mình là người yêu cái đẹp! (cười)

PV: Anh hãy chia sẻ quá trình sử dụng xe hằng ngày của anh.

Anh Lưu: Vì mình dạy thể dục nên cũng không cần mang nhiều đồ khi đi làm, chỉ có một cặp sách và một cái ô nên chiếc xe hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu đi làm hằng ngày của mình. Mình hay đi đường Nguyễn Khoái, vòng qua bốt Hàng Đậu rồi vòng vào Hàng Cót. Cũng may mà các con mình đều có xe bus trường đưa đón mỗi ngày nên mình không cần trực tiếp đưa các con đi học nên một ngày di chuyển của mình cũng rất nhẹ nhàng, không có nhiều điểm tắc đường.