Vì sao xe MPV được nhiều người Việt lựa chọn?

Hiện nay, những mẫu xe MPV cỡ trung và cỡ lớn đang ngày càng trở nên phổ biến. So với các dòng xe khác, các mẫu xe MPV có lợi thế gì để khiến người tiêu dùng quan tâm đến vậy?
Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết những ưu điểm của dòng xe MPV so với các dòng xe ô tô khác, hãy cùng định nghĩa lại xe MPV là gì?
MPV thực chất là tên viết tắt của cụm từ Multiple Purpose Vehicle, hiểu một cách đơn giản có nghĩa là dòng xe đa dụng với khoang cabin rộng lớn và độ linh hoạt cao. Dòng xe MPV thường có sắp xếp từ 4 – 7 chỗ ngồi với cấu hình 2 – 3 hàng ghế. Các mẫu xe MPV có khoảng sáng gầm xe cao hơn so với các dòng xe Sedan và Hatchback nhưng lại thấp hơn dòng xe SUV.

Ưu điểm của dòng xe MPV so với các dòng xe khác

1. Không gian rộng rãi Ưu điểm đầu tiên và cũng dễ thấy nhất trên các dòng xe MPV so với các dòng xe khác chính nằm ở không gian nội thất của xe. Với thiết kế tối ưu dành cho khoang cabin, MPV sở hữu cho mình một không gian thực sự đáng nể và khó có dòng xe nào có thể theo kịp kể cả các mẫu SUV cỡ lớn.
Thông thường, các mẫu MPV đều được chế tạo với cấu hình 3 hàng ghế, 7 chỗ ngồi độc lập. Nếu như trên các mẫu SUV cỡ lớn, hàng ghế thứ 2 luôn có không gian khá rộng rãi nhưng hàng ghế thứ 3 lại không được như vậy thì với dòng xe MPV, điều này hoàn toàn ngược lại. Công bằng mà nói, độ rộng rãi của hàng ghế thứ 3 trên các mẫu xe MPV có thể so sánh trực tiếp với độ rộng rãi của hàng ghế thứ 2 trên các dòng SUV cỡ lớn. Từ đó, người dùng sẽ chẳng bao giờ phải lăn tăn tới việc xe có đủ rộng rãi để chở 7 người lớn một cách thoải mái hay không.
Đối với những dòng xe MPV được thiết kế chỉ 4 chỗ ngồi (thông thường là xe hạng sang), một số mẫu xe được trang bị hàng ghế thứ 2 có khả năng ngả tới 180 độ và biến thành giường phẳng trong tức thì, đem lại cho chủ nhân của chiếc xe cảm giác như đang nằm trong chính ngôi nhà của mình. Đây cũng chính là trang bị ngay tới những mẫu xe SUV/Sedan siêu sang đắt tiền cũng không thể làm được.
Bên cạnh đó, ngay cả khi mở đủ 3 hàng ghế, các dòng xe MPV vẫn sở hữu một dung tích khoang hành lý ấn tượng, giúp đáp ứng mọi nhu cầu di chuyển của người sử dụng.

2. Giá bán MPV hợp lý

Không chỉ vượt trội về mặt không gian, các dòng xe MPV còn nổi bật nhờ giá bán thường thấp hơn đáng kể so với các dòng xe SUV/Sedan. Đây sẽ là một điểm cộng không hề nhỏ đối với những tập khách hàng mua xe để phục vụ chủ yếu cho mục đích kinh doanh vận tải. Việc bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu thấp sẽ đồng nghĩa với việc vốn được thu hồi nhanh hơn, hạn chế các rủi ro phát sinh.

3. Trần xe MPV cao

Ngoài 2 ưu điểm kể trên, các dòng xe MPV còn tạo ấn tượng mạnh với người dùng nhờ khoảng sáng từ đầu người ngồi tới trần xe cao. Kết hợp với không gian ngồi và duỗi chân rộng rãi, khoảng sáng trần xe cũng giúp cho người ngồi cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn đáng kể.

4. MPV Linh hoạt trong sử dụng

Các dòng xe MPV với không gian rộng rãi sẽ mang tới cho người sử dụng một cảm giác thư giãn và thoải mái.
Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu di chuyển của gia đình, các mẫu xe này còn rất thích hợp cho hoạt động kinh doanh vận tải bởi chi phí mua xe, chi phí bảo dưỡng thường thấp hơn so với các dòng xe khác, giúp người sử dụng dễ dàng tiếp cận và thu hồi vốn ban đầu nhanh chóng; không gian rộng rãi đủ đáp ứng cho 7 người lớn cùng hành lý; các trang bị tiện nghi và an toàn đầy đủ.

Đa dạng về lựa chọn

Với sự phát triển ngày một nhanh của thị trường xe MPV, các nhà sản xuất xe hơi cũng liên tiếp cho ra đời những sản phẩm mới không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng về một mẫu xe có không gian rộng rãi, trang bị tiện nghi mà cả với thiết kế bắt mắt và sang trọng. Một số mẫu xe MPV nổi bật tại Việt Nam có thể kể tới như:

– Phân khúc MPV cỡ nhỏ: Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga.

– Phân khúc MPV cỡ trung: Kia Sedona, Ford Tourneo.

– Phân khúc MPV cao cấp: Peugeot Traveller, Toyota Alphard.

– Phân khúc MPV hạng sang: Mercedes-Benz V-Class, Lexus LM.