Phục vụ giải đua F1, giao thông tĩnh khu vực Mỹ Đình được bố trí ra sao?

Dự kiến, các điểm trông giữ xe phục vụ giải đua F1 sẽ được tổ chức trên các tuyến đường: Trần Hữu Dực, Hàm Nghi, Dương Đình Nghệ, Trần Văn Lai, Vũ Quỳnh, Tân Mỹ, Trịnh Văn Bô, đường nội bộ cung điền kinh trong nhà…
Sở GTVT Hà Nội vừa khảo sát các tuyến đường tiếp giáp với khu vực tổ chức giải đua F1 (trong vòng bán kính 1,5km – 2km) để huy động tối đa các địa điểm có thể sử dụng làm bãi đỗ xe khai thác tạm phục vụ giải đua, lập phương án tổ chức giao thông phù hợp nhằm tránh xảy ra ùn tắc trong thời gian tổ chức giải đua.

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin, hiện Sở GTVT đang lên kế hoạch hoàn thiện các điểm đỗ xe tĩnh phục vụ giải đua F1.

Theo ông Thanh, việc bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ đường đua F1 cần tuân thủ nguyên tắc phải sát các vị trí, tuyến đường (phố) tiếp giáp với khu vực tổ chức giải đua xe F1 (trong vòng bán kính l,5km – 2km).
Chỉ bố trí các điểm đỗ xe trên các tuyến đường (phố) ngang; Bố trí các điểm đỗ xe một hàng dọc theo vỉa hè, dưới lòng đường cách mép vỉa hè 25cm, đảm bảo mặt cắt ngang lòng đường theo quy định; Không bố trí các điểm đỗ xe trên các tuyến đường dọc (trục chính) đi vào khu vực tổ chức giải đua xe F1 để phục vụ phân luồng giao thông, đảm bảo ATGT và giảm ùn tắc giao thông.
Tổng diện tích bố trí các điểm giao thông tĩnh khoảng 255.296m2; công suất phục vụ cho khoảng 11.456 xe ô tô dưới 9 chỗ.
Đến nay đã có 5 điểm đỗ được cấp phép tại 5 tuyến đường với tổng diện tích 1716m2; phục vụ cho khoảng 143 xe đỗ. Các điểm đỗ xe tại vị trí lòng đường và khu đất trống dự kiến để làm điểm đỗ xe tạm gồm: Các điểm đỗ xe vị trí lòng đường có 9 điểm/9 tuyến đường với tổng diện tích khoảng 17.780m2, phục vụ cho khoảng 1.482 xe đỗ;
Các điểm đỗ xe vị trí khu đất trống có diện tích khoảng 235.800m2, phục vụ cho khoảng 9.825 xe đỗ (diện tích một xe đỗ khoảng 24m2 trong đó: 12m2 diện tích cho 1 xe đỗ và 12m2 diện tích đường đi chung tính cho một xe).

Bên cạnh đó, để huy động tối đa các địa điểm có thể sử dụng làm bãi đỗ xe khai thác tạm phục vụ giải đua xe F1 cổng ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo ATGT, không gây ùn tắc

Sở GTVT đã đề nghị UBND TP Hà Nội giao Sở cấp phép tạm các điểm đỗ xe vị trí lòng đường trên các tuyến đường theo quy định hiện hành trong thời gian diễn ra các sự kiện của giải đua xe F1.

UBND quận Nam Từ Liêm cấp phép tạm các điểm đỗ xe máy, xe thô sơ trên vỉa hè theo quy định phân cấp hiện hành trong thời gian diễn ra các sự kiện của giải đua xe F1.
“Chúng tôi cũng đề nghị cấp phép tạm các điểm đỗ xe vị trí khu đất trống theo quy định trong thời gian diễn ra các sự kiện của giải đua xe F1 trên cơ sở thỏa thuận với Sở GTVT về cổng ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo ATGT và không gây ùn tắc giao thông”, ông Thanh cho hay.